Ngày nay cứ mỗi độ tết đến, xuân về, nhà nào cũng lựa chọn cho mình 1 mâm ngũ quả thật đẹp và trang trọng, bên cạnh đó còn mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

Tùy từng khí hậu, phong tục của mỗi vùng miền khác nhau mà người ta chọn các loại quả khác nhau để bày lên mâm ngũ quả. Nhưng mâm ngũ quả vẫn mang một ý nghĩa chung đó là: dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành trong gia sự.

Dừa chưng tết 2018 | Mâm ngũ quả ngày tết | Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tếtDừa chưng tết 2018 | Mâm ngũ quả ngày tết | Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tếtDừa chưng tết 2018 | Mâm ngũ quả ngày tết | Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên dịp Tết theo 5 sắc màu tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả thường theo 5 sắc màu đó để phối trí. Gọi ngũ quả, tức là năm loại quả. Chính vì vậy, mâm ngũ quả trên bàn thờ nhằm thể hiện mong muốn âm dương hòa hợp, sinh sôi nảy nở, phát triển. Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết ở ba  miền Bắc – Trung – Nam cũng khác nhau.

Mâm ngũ quả miền Bắc thường có 5 loại chính như chuối, bưởi, đào, hồng, quýt… Cách trình bày truyền thống là chuối ở dưới cùng, đỡ lấy toàn bộ các loại quả khác. Chính giữa là quả bưởi hoặc phật thủ vàng. Các loại quả bày xung quanh. Những chỗ còn trống cài xen kẽ quýt vàng, táo xanh, hoặc những quả ớt chín đỏ.

Mâm ngũ quả của người miền Trung hầu như không kiêng loại quả nào vì tên gọi hay hương vị của chúng, miễn là trên mâm phải có nhiều màu sắc, tươi ngon, có sẵn theo mùa. Thông thường là các loại quả đắt tiền được sắp xếp cầu kỳ.

Mâm ngũ quả thường được xếp hình tháp hoặc hình long phụng với cặp dừa đặt hai bên. Ngoài ra còn có rất nhiều loại hoa trái của quê hương được xếp bên cạnh.

Với triết lý “cầu vừa đủ xài sung túc”, người miền Nam chuộng 5 loại quả: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung. Trước tiên ba loại quả có hình dáng to và trọng lượng nặng là đu đủ, dừa, xoài đặt lên mâm trước để lấy thế, sau đó, bày những quả khác chèn lên, để tạo thành một ngọn tháp.

Chưng bày mâm ngũ quả cùng với bánh chưng hoặc bánh tét là lễ vật để thờ cúng ông bà, Tổ tiên trong mấy ngày tết thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với Tổ tiên, ông bà,.. cầu mong vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Web: kingparty.vn